Thị trường nhà đất tăng giá

  • 17-06-2016
  • 927

Nhiều yếu tố khiến giá nhà đất sẽ tăng vào cuối năm nay. Điều này đặt ra một mối quan tâm lớn liệu sẽ xảy ra bong bóng bất động sản?

Nhiều yếu tố khiến giá nhà đất sẽ tăng vào cuối năm nay. Điều này đặt ra một mối quan tâm lớn liệu sẽ xảy ra bong bóng bất động sản?

Giá tiếp tục tăng

Từ đầu năm đến nay, thị trường nhà đất đã có dấu hiệu tăng cường một lần nữa. Theo một cuộc khảo sát do công ty tư vấn bất động sản, nhiều đoạn đã tăng so với năm 2015, trong khi đầu cơ hợp nhất xuất hiện trong nhiều dự án.

Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho biết giá căn hộ cao cấp tại các thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có sự tăng trưởng mạnh nhất, tăng giá đất. Nhiều người đang mua đất để đầu tư dài hạn, vì vậy các nhà đầu cơ có một mùa hè bận rộn.
 

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Nghiên cứu Savills Hà Nội, đặc biệt là trong năm 2015, khối lượng giao dịch thị trường khoảng 30.000 đơn vị của Hà Nội. Mặc dù trong quý 1/2016, thị trường đã nhận được rất nhiều thông tin liên quan đến dự thảo sửa đổi Thông tư 36, nhưng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dự án vẫn mở như kế hoạch bán. Người mua đang có khá nhiều sự lựa chọn trên thị trường.

Thị trường bất động sản là nóng trở lại

Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng, "nóng" là một ý nghĩa rất rộng, bong bóng đã có mặt, hoặc thậm chí không có nhiều điều để thảo luận. "Tôi nghĩ rằng," nóng "đầu tiên xuất hiện trong giao dịch. Chỉ cần so sánh thời gian yên tĩnh, trong năm 2015, đã có một doanh thu, tăng đến 75%. Đặc điểm của sự tăng trưởng này là thiết lập tập trung vào nhà ở xã hội và nhà ở thương mại diện tích nhỏ, chi phí thấp ", ông Nam nói.

Đại diện cơ quan quản lý, ông Vũ Văn Phan, Phó Giám đốc Quản lý nhà và thị trường bất động sản cổ phiếu, trong khi thị trường nóng nhất (2008-2009), giá bất động sản đã được đẩy lên rất cao, do đó khi thị trường đang trầm lắng (2010 - 2011 - 2012), giá nhà đất đã giảm 30-40% trong khoảng thời gian của nhiệt. Cho đến nay, giá bất động sản mới tăng 5-10% và cũng xảy ra ở một số dự án, không phải trên một chiếc máy bay lớn hơn. Điều này là bởi đến nay các giá thời kỳ nóng nhất.

Từ quan điểm của phân tích kinh tế, ông Nguyễn Đức Thanh, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nói rằng trong khi lạm phát sẽ dẫn đến lãi suất cao, điều đó có nghĩa rằng tác động trên nhiều lĩnh vực kinh tế bao gồm cả tài sản bị ảnh hưởng bởi lãi suất.

Theo ông Thanh, thị trường đang có một xem xét nhất định vì các yếu tố kinh tế vĩ mô như thay đổi lãi suất tiếp tục tăng cho đến cuối năm nay, giá bất động sản sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng theo hướng bảo trì nhanh hoặc chậm đà tăng sẽ chậm lại - các nhất khôn ngoan sẽ hiểu nó. Đồng thời, thị trường có thể được kích thích, có những cách nhanh hơn để phát triển, tuy nhiên người mua nhỏ nên thận trọng.

Bong bóng đã trở lại?

Theo JLL Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng 2-3 cho cả cung và cầu về nhà ở, văn phòng và khu nghỉ dưỡng. Các mức giá của phân khúc nhà ở được dự báo sẽ tăng trưởng 1-2% mỗi quý. Đối với phân khúc văn phòng cao cấp, giá cho thuê dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, từ 5% đến 10% trong các quý tới.

Trước khi giá nhà đất tăng trở lại, nhiều người lo ngại thị trường sẽ có một bong bóng trong tương lai gần. Tuy nhiên, theo ông Nam, điều này là không thể. Ông Nam phân tích, chỉ xuất hiện khi cây cầu ảo, sự khác biệt về giá cả, nó đi kèm với một bong bóng mới. Trong vài năm tới có thể loại bỏ mối quan tâm này.


Cũng dự kiến ​​trong năm 2018, trong khi hàng tồn kho của tất cả, nhu cầu tăng, giá có thể tăng lên. Sau đó, có một bong bóng hay không phụ thuộc vào hai yếu tố: dự báo và chính sách của chính phủ ổn định phải tôn trọng các thị trường bất động sản, do các chính sách có ảnh hưởng đến thị trường, chính sách tiền tệ đặc biệt là chính tiền tệ, dòng tiền, dòng vốn, các quan điểm của nhà nước ngân hàng.

Yếu tố thứ hai, ông Nam cho rằng, tùy thuộc vào công ty. Công ty này trước đó đã rút ra bài học hay không để đến với chiến lược và cơ cấu hàng hóa, giá cả hợp lý. "Gần đây, tôi có cảm giác của các doanh nghiệp để chạy các dự án quy mô lớn, dự án nhà ở cao cấp mà không quy mô nhỏ thương mại, chi phí thấp", ông Nam nói.

Bất chấp sự phong tỏa, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group, "P / E" - hiệu quả lợi nhuận của các giá giao dịch bất động sản được xem là rất tốt. hiệu quả khai thác là khá tuyệt vời trên giá trị giao dịch đạt 5-6% ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là 6-7% trong T., lĩnh vực bất động sản và du lịch có thể đạt 10-12%. Treo trong vòng 20 năm qua, ông đã không bao giờ nhìn thấy một hiệu quả tốt để khai thác như vậy. Đây là một thời gian tuyệt vời cho những người mua để tham gia vào các nhà đầu tư dài hạn hoặc thị trường.

Michael Piro, Giám đốc điều hành của Indochina Land, trong giai đoạn 2007-2009, có rất nhiều công ty và tổ chức mà chính hoạt động không phải là tài sản mà họ đã nhìn thấy cơ hội hấp dẫn trên thị trường này, bắt đầu "xâm lấn". Nhưng sau một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt có lẽ họ đã nhận ra những lĩnh vực bất động sản là không dễ dàng như lợi nhuận của họ xác định.

Ngoài ra, số lượng dự án và số lượng nhà ở đang triển khai rất nhiều, nguồn cung dồi dào. Ông Chalk, đại diện Cục và thị trường bất động sản, cho biết khả năng của một bong bóng trong tương lai gần là rất khó. Tuy nhiên, ông khẳng định giai đoạn 2015-2016, thị trường sẽ có dấu hiệu ấm lên.

Xem thêm: Nhìn lại những dự án nhà đất bỏ hoang của công ty Phương Trang
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn