Coi chừng "tiền mất tật mang" khi mua nhà đất dự án

  • 04-06-2016
  • 1.251

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế với những thay đổi chính sách đầu tư vào bất động sản, một số chuyên gia tin rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, khách hàng nên cẩn thận chọn những nhà đầu tư nhà đất có tiềm lực tài chính

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế với những thay đổi chính sách đầu tư vào bất động sản, một số chuyên gia tin rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, khách hàng nên cẩn thận chọn những nhà đầu tư nhà đất có tiềm lực tài chính và uy tín trên thị trường để tránh “tiền mất tật mang”.

Tranh chấp vì "mua lụi"

Để mua đất tại dự án đã không được trả tiền sử dụng đất, khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro như quyền sở hữu như chưa được xây dựng, không cấp giấy ...

Năm 2007 - 2008, khi cơn sốt thị trường bất động sản, mua căn hộ, dự án đất ít quan tâm cẩn thận đọc các tranh chấp hợp đồng dẫn đến kiện tụng khi vấn đề xảy ra khi nhà đầu tư bỏ trốn, làm hợp đồng giả, chậm giao nhà ở và đất đai. .. Rút kinh nghiệm đau đớn của những người đi trước, người tiêu dùng ngày nay thận trọng hơn, nhưng tìm hiểu thói quen cẩn thận trước khi ký kết không phải là thực sự rất nhiều người quan tâm nên dẫn đến xung đột lan rộng.


Ví dụ, khách hàng "trot" trong việc mua đất dự án Anh Tú Garden là khóc cười vì dự án đã được hoàn thành, nhưng cơ sở hạ tầng không được xây dựng bởi các nhà đầu tư đã không được trả tiền sử dụng đất.

Hải Anh Tâm, một khách hàng mua dự án cảnh quan Anh Tú Garden, cho biết: "Tôi đã mua đất ở đây từ cuối năm 2011 cho 6,5 triệu đồng / m2, trong khi lời hứa của các nhà đầu tư của miệng" sẽ bàn giao sau khoảng 2 tháng nền. Tôi nghĩ rằng mức giá này cũng là giá cả phải chăng vì cơ sở hạ tầng đã được khoảng 50%. Tuy nhiên, một vài năm sau đó, tôi vẫn không thể xây dựng một ngôi nhà, may mắn thay, nhờ người quen "tác động" mà tôi có thể lấy lại tiền, nhưng nhiều người khác không luôn luôn biết làm thế nào. "

Bà H, một người mua căn hộ có thời hạn 50 năm trên đường mở rộng Cao Thắng, quận 10, cho biết: ". Tôi phải đặt cọc 100 triệu được thuê 2 căn hộ với thời hạn 50 năm môi giới cho biết rằng một khi thuê dự án này đất mặt quốc phòng, có một bảo lãnh ngân hàng, nhà đầu tư có uy tín, ngoài ra không mất bất cứ điều gì cho các giấy tờ bảo đảm có hồ sơ quân sự phải được giữ bí mật. Khi làm thủ tục chuyển tiền ngân hàng, tôi đã được "tái" dự án này không phải là để được bảo lãnh của họ . khách của tôi, vấn đề điện thoại cho doanh nghiệp và nhân viên xấu cung cấp hồ sơ pháp lý, họ chỉ cần gửi cho tôi một tập hợp các tài liệu dự án là những tài liệu liên quan đến các nhà đầu tư, họ không cung cấp như đã nói trước ".

Để tìm hiểu thêm, tôi yêu cầu các giấy tờ có liên quan văn bản chấp thuận làm chủ đầu tư, giấy phép xây dựng, hồ sơ quy hoạch đã được phê duyệt, bảo lãnh ngân hàng cũng như các văn bản của các cơ quan quản lý các dự án đủ điều kiện để được bán ... nhưng không nhận được trả lời.

Quá bức xúc, công ty của tôi đến văn phòng và yêu cầu xem hợp đồng, sau đó họ nhìn thấy các thỏa thuận hợp tác đầu tư với một đơn vị của các dự án hợp tác đầu tư (tức là họ chỉ B ') và được biết họ đã không được thống nhất quản lý việc hợp tác đầu tư, hợp đồng ký kết vào năm 2012, đến nay đã hết hạn. Là như vậy, tôi không đồng ý ký hợp đồng và đòi lại tiền đặt cọc. Sau khi tiếp xúc lặp đi lặp lại, thậm chí còn dọa sẽ khởi kiện, họ đồng ý trả lại tiền ".

Rủi ro tiềm ẩn

Trang mua nợ tại việc sử dụng đất của dự án sẽ được "treo" tiêu đề, kèm theo một loạt các rủi ro khác. Các chuyên gia khuyên rằng, hiện nay tình hình không phải là hiếm ở Việt Nam, khách hàng nên lưu ý các nhà đầu tư để lựa chọn có uy tín.

Hiện nay, tình hình ở thành phố Hồ Chí Minh để bán căn hộ, đất khi dự án còn ghi nợ sử dụng đất diễn ra tại nhiều dự án rất nhiều như vậy, Lotus Residence (quận 7), dự án 19/9 Tân Kỳ Tân Quý (Tân Phú), Lê Trúc căn hộ (Quận Bình Thạnh) ...

Theo luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners, theo Điều 42 của Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP của Chính phủ ngày 2014/05/15, nợ dự án khu căn hộ sử dụng đất không được phép bán các căn hộ để khách hàng. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng một phần hoặc tất cả các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải đáp ứng ba điều kiện. Bao gồm các điều kiện đầu tư như vậy phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất của dự án bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Để mua đất tại các dự án đã không được trả tiền sử dụng đất, khách hàng sẽ có nhiều rủi ro như không được cấp giấy chủ quyền dẫn đến bán khó khăn, cam ... Ngoài ra, tranh thủ đầu tư "bán lúa non" để gây quỹ mà không nộp tiền sử dụng đất và cũng cho thấy khả năng tài chính là vấn đề.

Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng Văn phòng luật, nhằm hạn chế những rủi ro khi mua nhà, khách hàng nên hỏi nhà đầu tư để xem các màu đỏ, nhìn thấy dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tiền sử dụng đất trả tiền ít hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên lựa chọn, các nhà đầu tư có uy tín để đảm bảo các cam kết sau này.

Theo các chuyên gia, hiện nay các dự án "có vấn đề" bằng sáng chế pháp lý gần đó thường Dẫn đến động thái giá rẻ bất ngờ. Do đó, khách hàng không nên mua một căn hộ hoặc đất thầu chỉ vì dự án là quá hấp dẫn để sau đó "tiêu tiền cho lang băm".

Xem thêm: Khu đô thị hiện đại kết hợp du lịch phía Tây Bắc TP.HCM
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn