Mẹo nhận biết thực phẩm tẩm chất ướp xác

  • 10-06-2016
  • 768

Vì lý do lợi nhuận, một số thương nhân là formol lén lút để ướp thực phẩm với mục đích tránh bị ôi, thối. Sau đây là vài mẹo vặt giúp bạn "né tránh" là những thực phẩm có chứa chất độc hại này.

Vì lý do lợi nhuận, một số thương nhân là formol lén lút để ướp thực phẩm với mục đích tránh bị ôi, thối. Sau đây là vài mẹo vặt giúp bạn "né tránh" là những thực phẩm có chứa chất độc hại này.

Thông tin trên báo Tiền Phong, Formol là một giải pháp bão hòa của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là một chất hóa học với một đặc tính mùi hăng được sử dụng khá rộng rãi trong ngành công nghiệp.

Formaldehyde có thể được hình thành từ hoạt động của con người (thiêu đốt, khói, ....). Formaldehyde có tính kháng khuẩn, kháng nấm, cơ chế kháng khuẩn như các đại lý kháng khuẩn khác, có nghĩa là "giết" các mô.

Trong hình thức bình thường chứa 37% formaldehyde formaldehyde theo trọng lượng, 6-13% methanol còn lại là nước. Formaldehyde được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may, nhựa, chất dẻo (chiếm một nửa tổng formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng, ... và trong y tế.


Khí formaldehyde có thể gây ra cháy trong mũi, cay mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau họng, thanh quản co, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde có thể gây kích ứng da hoặc dị ứng da.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, là sự tiếp xúc của con người nguy hiểm nhất với chất formaldehyde khi hít phải. Năm 2004, formaldehyde là Trung tâm Quốc tế nghiên cứu ung thư di chuyển từ nhóm 2A (nhóm các chất có khả năng gây ung thư) để Heading 1 (nhóm các chất gây ung thư).

Theo TS Nguyễn Bá Đức - Giám đốc Bệnh viện Ung thư Trung ương: Hàng năm, Việt Nam có 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó có khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm và tất nhiên không thể loại bỏ formaldehyde trong thực phẩm.

Nếu formaldehyde nặng nhiễm qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa các hiện tượng có thể xảy ra sau đây: loét, các tế bào hoại tử, các biểu hiện nôn ra máu, tiêu chảy hoặc đi và có thể đái ra máu gây tử vong trong vòng vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác như đau bụng kèm theo nôn mửa , tím tái.

Thông tin báo Tuổi Trẻ, formaldehyde là một chất độc nguy hiểm, làm cho thức ăn khó ôi nhưng rất khó tiêu hóa khi cơ thể, gây đầy hơi, không có giả. Trong cơ thể, formaldehyde kết hợp với các nhóm amin tạo thành dẫn xuất bền vững với các men phân giải protein có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chứng minh tiếp xúc lâu dài và liên tục formaldehyde có thể gây ung thư, đường hô hấp (mũi, họng ...).
 

Về an toàn thực phẩm, do ảnh hưởng lâu dài của formaldehyde và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng formaldehyde như một chất bảo quản thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả vật nuôi thức ăn thịt. Nó chỉ cho phép bảo quản các chất không ăn nhưng cũng quy định rất nghiêm ngặt về giới hạn cho phép, và đảm bảo 100% an toàn môi trường cho các hoạt động của con người.

Chất lượng Nói đến Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, cựu nhân viên của Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm, Đại học Khoa học và Công nghệ cho biết, vì lý do lợi nhuận, một số doanh nghiệp nhỏ có Formaldehyde lén lút sử dụng để ướp thực phẩm với mục đích tránh bị ôi , thối.

Formaldehyde là chất bị cấm sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Nó là rất độc hại và nguy hiểm cho người, mức độ nhiều có thể gây chết người nhưng nếu bạn ăn ở mức độ thấp, nó tích tụ trong cơ thể có thể gây ra ung thư, kích ứng da, bệnh về đường hô hấp, đường Digest ...

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng theo sau, vấn đề này là rất khó nhận biết bởi vì nó không có mùi, không vị, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng với các loại thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng. Cá như khoai tây thấy tươi mát, tươi sáng bất thường không nên chọn vì đây là loài cá rất thân mềm dễ bị phân hủy. Bất thường có dấu hiệu tươi của những bất thường trong lưu trữ.

Người tiêu dùng nên sử dụng các thực phẩm tươi sống, không chứa formaldehyde

- Đối với cá nhân: Nếu khi ấn nhẹ vào, con cá mềm mà tìm các cá nhân có khả năng không chứa formaldehyde, nên chọn cá vẫn còn mùi đặc trưng của cá, nó là tốt nhất để mua cá tươi.

- Đối với đậu phụ: đậu phụ Chọn cứng bề mặt mịn và tự nhiên, ở một số nước châu Á, mọi người nên ăn đậu phụ ở dạng nước, còn được gọi là đậu phụ Nhật Bản.

- Đối với mì ống: Ở các nước xung quanh đều khuyên không nên chọn các loại màu sắc "tuyệt đẹp" (mì ống trong một số nước châu Á thường có màu).

Thức ăn phải được rửa sạch dưới vòi nước cho formaldehyde tan trong nước. Ngoài ra để tránh mua thực phẩm có chứa formaldehyde, quan trọng hơn là các cuộc gọi cho các thương nhân và các nhà sản xuất thực phẩm không formaldehyde vào thức ăn vì lý do gì và điều quan trọng là phải biết nguồn gốc của thực phẩm.

Xem thêm: 12 cách làm mát mùa nóng không cần điều hòa
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn