Tư vấn ăn uống cho người đang điều trị ung thư

  • 30-06-2016
  • 680

Ăn uống là một vấn đề rất quan trọng khi bạn bị ung thư. Cơ thể cần đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và đời sống lành mạnh.

Ăn uống là một vấn đề rất quan trọng khi bạn bị ung thư. Cơ thể cần đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và đời sống lành mạnh.

Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra mất cảm giác ngon miệng và khó khăn cho ăn bạn đủ nhu yếu phẩm và chế độ ăn uống thường khác nhau trước, trong và sau khi điều trị.

Chế độ ăn uống trong điều trị ung thư là một vấn đề mà rất nhiều người đang tự hỏi. Nhưng thực sự, bạn không cần một chế độ ăn uống ưa thích. Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản của TS.BS Trương Hồng Sơn giúp bạn cảm thấy dễ ăn và ngon miệng.

Trước khi điều trị

Bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm lành mạnh trước khi bắt đầu điều trị. Dinh dưỡng tốt sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Đây cũng là thời điểm tốt để lập kế hoạch cho những ngày bạn không muốn để xử lý bất cứ điều gì để ăn. Hãy dành trong tủ lạnh các loại thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là những yêu cầu ít xử lý. Các loại hạt, sữa chua, táo, rau, ngũ cốc nguyên hạt là một số các tùy chọn mà bạn có thể sử dụng. Bạn cũng có thể đặt chúng trong tủ lạnh một số loại thực phẩm yêu thích của họ.


Bạn cũng có thể hỏi một vài người bạn và gia đình mang lại cho bạn thức ăn trong những ngày điều trị đầu tiên.

Trong quá trình điều trị

Bạn có thể có những ngày cảm thấy rất hào hứng với thức ăn nhưng không muốn ăn gì cả.

Vào những ngày có "tâm trạng" ăn, ăn nhiều protein và năng lượng. Điều đó sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp cải thiện hiệu quả điều trị của bạn.

các loại thực phẩm giàu protein bao gồm:

- Thịt nạc, thịt gà, cá

- Trứng

- Đậu và các loại hạt

- Phô mai, sữa và sữa chua

Cố gắng ăn rau tăng cường. Bao gồm các loại rau màu xanh đậm và vàng đậm, và các loại trái cây như cam và bưởi. Những loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh nhiều màu sắc hơn.

Uống nhiều nước: Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, cả hai nước và nước trái cây. Nó sẽ giúp bạn bổ sung vitamin và tránh mất nước.

Điều quan trọng là bạn không ăn thịt, cá, gia cầm, sống hoặc chưa nấu chín hoàn toàn được nấu chín, thực phẩm và đồ uống không tiệt trùng.

Ăn bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói. Bạn có thể uống thức uống bổ dưỡng trong những ngày bạn không muốn ăn 5-6 bữa ăn nhỏ và chia thành 2-3 bữa lớn thay vì vào ban ngày.

Bạn cũng nên ăn đồ ăn nhẹ như sữa chua, ngũ cốc, pho mát và các quy định báng hoặc súp. Nếu bạn đang hóa trị, bạn nên ăn các bữa ăn nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ để hạn chế buồn nôn.

Kiểm soát các tác dụng phụ

Có rất nhiều tác dụng phụ của điều trị ung thư có thể làm bạn chán ăn, nhưng một vài lời khuyên có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Buồn nôn, nôn mửa: Tránh các thực phẩm chất béo, dầu mỡ hoặc cay, hoặc thực phẩm có mùi mạnh. Ăn các thực phẩm khô như bánh quy giòn hoặc bánh mì nướng mỗi vài giờ. Nhấn vào một chất lỏng ít nhất là nước dùng, nước uống thể thao và nước.

Các vấn đề về cổ họng và miệng: Đối với các vết loét, đau hoặc khó nuốt, bạn nên ăn thức ăn mềm. Tránh thức ăn sống hoặc hỗn hợp, và các thức ăn cay hoặc có tính axit. Ăn các thực phẩm ấm (không quá nóng hoặc lạnh). Và sử dụng một ống hút cho các món súp hoặc thức uống.

Tiêu chảy và táo bón: Đối với tiêu chảy, điều quan trọng là bạn cần cung cấp đủ nước. Uống nhiều nước, và làm giảm các loại thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau. Nếu bạn đang bị táo bón, từ từ thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn với việc bổ sung đủ nước.

Thay đổi khẩu vị: Điều trị có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Những gì bạn không thích trước đó có thể trở nên ngon hiện nay. Vì vậy, hãy thử thức ăn mới.

"Chế độ ăn chống ung thư"

Nhiều người cho rằng một chế độ ăn uống của "đặc biệt" có thể hạn chế hoặc ngược lại bệnh ung thư. Nhiều người thường nghĩ rằng, nên ăn chay như ung thư. Nhưng trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi lớn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Không có một chế độ ăn uống có thể chữa ung thư. Chưa có nghiên cứu chứng minh rằng một chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư. Điều tốt nhất bạn nên làm là để có một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thịt nạc, hoa quả, rau, ngũ cốc và sữa ít chất béo; hạn chế đường, muối, cà phê và rượu.

Xem thêm: Chế độ ăn uống khoa học cho bệnh nhân đái tháo đường
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn