Trứng Ngỗng không thực sự tốt cho bà bầu!

  • 13-07-2015
  • 1.500

Kinh nghiệm dân gian có nhiều điều mà hiện nay bằng sự hiểu biết của khoa học chúng ta thấy rằng nó hoàn toàn không đúng như những gì chúng ta đang tâm niệm.

Về hiệu quả của Trứng Ngỗng với sự thông minh của thai nhi hay giúp bé sinh ra có mắt đẹp hơn thì theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hơn. Để hiểu một cách khoa học hơn chúng ta cùng xem các phân tích về chỉ số dinh dưỡng và năng lượng của trứng ngỗng so với trứng gà:
 

Về trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam, nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. 

Về giá trị dinh dưỡng: giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng thấp hơn trứng gà ở những điểm có lợi và cao hơn ở những chỉ số có hại cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng: 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg calxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%). Bên cạnh đó hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp,..

Về an toàn vệ sinh thực phẩm: trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô dáo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng, vì vậy trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.
 

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ nên ăn uống đủ chất để sinh con khỏe mạnh, thông minh, cần có một chế độ ăn phù hợp để thai nhi phát triển bình thường không quá béo cũng không quá gầy. Người mẹ cần ăn và bổ sung những chất cần thiết và các thời kỳ mà bào thai cần loại dinh dưỡng đó. Để giúp bé thông minh hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó chế độ dinh dưỡng của người mẹ cũng khá quan trọng, bên cạnh đó nên bổ sung viên sắt/acid folíc trong thời gian mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục sau này... chứ không phụ thuộc vào ăn nhiều trứng ngỗng hay không.

Như vậy quan điểm về ăn trứng ngỗng nhiều khi mang thai sẽ giúp con thông minh mang tính phản khoa học rõ ràng, trong thực tế việc ăn trứng ngỗng cũng khá khó khăn với bà bầu, trứng ngỗng có hàm lượng lipid  dễ gây ngán làm khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, làm các bữa ăn sau đó của bà bầu kém ngon hơn, nên hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng kém hơn. 

Về giá trị kinh tế thì trứng ngỗng lại mắt tiền hơn trứng gà, như vậy để mang lại hiệu quả cao nhất cho bé, các bà bầu nên trang bị cho mình kiến thức tốt để giúp các bé phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí thông minh.
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn