Nguy cơ ung thư khi ăn củ, hạt mọc mầm

  • 03-06-2016
  • 1.126

Đậu phộng mọc mầm hoặc nấm mốc chưa độc tính sẽ gây nguy cơ bệnh ung thư gan, gừng mọc mầm sinh ra lưu huỳnh và khoai tây mọc mầm cũng vô cùng độc hại đối với đời sống con người.

Đậu phộng mọc mầm hoặc nấm mốc chưa độc tính sẽ gây nguy cơ bệnh ung thư gan, gừng mọc mầm sinh ra lưu huỳnh và khoai tây mọc mầm cũng vô cùng độc hại đối với đời sống con người.

Hầu hết các chị em nội trợ thường gặp phải tình trạng của củ như khoai tây hạt quen thuộc, hành tây, tỏi, đậu phộng, gừng ... đang mọc hoặc héo do ngày dài. Đôi khi vì họ muốn tiết kiệm, chúng ta vẫn sử dụng để chế biến thực phẩm, chỉ để lại một phần của nảy mầm hoặc mốc ...

Tuy nhiên, theo lời khuyên của Doãn Thị Tường Vi Ths.Bs - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng, các bà nội trợ không nên tiếc thức ăn đã được ở trên dấu hiệu. Kể từ khi đã héo hoặc nảy mầm, rau củ chứa nhiều độc tố có hại cho sức khỏe con người. Phần còn lại có thể không có hại mà còn làm giảm tác dụng và không có nhiều dinh dưỡng.

Theo Doãn Thị Tường Vi Ths.Bs thường củ, hạt giống nảy mầm chủ yếu là giảm hàm lượng dinh dưỡng, tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác

Theo bác sĩ một số chất độc hại thường có trong các loại củ bị nấm mốc hoặc mọc cây dưới đây:

Lạc

Đối với đậu phộng có nấm mốc hoặc mọc mầm, tuyệt đối không nên sử dụng vì chúng thường chứa nấm Aspergillus flavus - nấm có khả năng sản xuất aflatoxin, độc tố có thể gây ung thư gan là rất cao.


Đậu phộng khi có những dấu hiệu này, hương vị cũng rất khó khăn để ăn và dù đã được nấu chín như luộc, nướng hoặc chế biến thành các loại bánh kẹo, chúng ta thường bỏ ngay lập tức nếu ăn phải.

Các bác sĩ nhấn mạnh, không chỉ lạc quan nhưng khi hạt bị mốc cũng rất độc hại, chỉ để đi bộ hơn là xin lỗi, thậm chí lợi dụng cho lợn ăn không nên.

Gừng

Các bác sĩ cho biết, theo một số tài liệu, khi nảy mầm gừng sẽ sản xuất lưu huỳnh, một trong những chất có hại cho sức khỏe con người nếu ăn phải.


Đối với gừng tươi, chúng tôi không chỉ làm tăng hương thơm khi nấu ăn, nhưng cũng có nhiều ứng dụng, chẳng hạn như tiêu hóa, giải độc, điều trị một số bệnh về dạ dày ... Nhưng khi chúng nảy mầm hoặc khô héo, dinh dưỡng cũng như những ảnh hưởng của gừng trên được giảm đáng kể. Do đó, nếu họ cũng đang cố gắng tận dụng lợi thế là sử dụng ít.

Khoai tây

Khi nảy mầm khoai tây đã được trải qua các phản ứng hóa học và không còn an toàn để ăn. Trong mầm khoai tây hoặc vỏ màu xanh lá cây trong khu vực của củ chứa solanine - một độc chất, nôn mửa, tiêu chảy ... trong người. Nếu ngộ độc nặng dẫn đến các vấn đề về thần kinh như mê sảng và tiêu hóa, đau đầu, tê, đau bụng, hạ thân nhiệt ... khá nguy hiểm.

Do đó, khoai tây đã mọc, chúng tôi hoàn toàn không nên tiếc nhưng để vứt đi. Đối với củ chỉ xanh trên trang bìa, và cũng không thực sự tốt, nhưng nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của tiền xử lý để loại bỏ tất cả các phần màu xanh lá cây, sau đó ngâm bộ nhớ cũ trong ít nhất 30 phút.


Các bác sĩ lưu ý, để đảm bảo dinh dưỡng khoai tây (không nảy mầm, không xanh vỏ ...), sau đó chúng tôi chỉ nên rửa củ sau khi cạo vật liệu vỏ để bảo dinh dưỡng, bổ sung thành miếng nhỏ khi không cần rửa lại lần nữa.

Củ hành

Tương tự như các loại rau khác gốc, hành tây, mầm tỏi khi củ thường là một phần op, không có nghi ngờ, căng thẳng và tươi như bình thường.

Các củ làm gia vị nói chung sẽ được sử dụng để tăng mùi thơm của thức ăn, tiêu hóa, chữa một số bệnh, bổ sung vitamin, kháng sinh, chất khoáng ... Nhưng khi nảy mầm, họ đã biến chất mà chất dinh dưỡng nên giảm đáng kể và các hiệu ứng trên không được thăng chức.


Đề cập đến chất độc trong mầm củ hành tây, tỏi, các bác sĩ cho biết nghiên cứu hiện nay đã không tìm thấy bất kỳ có chất độc trong hành tây, mầm tỏi.

Xem thêm: Ghé Sài Gòn thưởng thức món bánh bạch tuộc hấp dẫn
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn