Chế độ ăn uống khoa học cho bệnh nhân đái tháo đường

  • 28-06-2016
  • 860

Chế độ ăn cùng với tập thể dụcvà dùng thuốc là 3 phương pháp chính điều trị bệnh tiểu đường. Trong đó chế độ ăn uống như một biện pháp cần được thực hiện đầu tiên đối với đời sống bệnh nhân ĐTĐ.

Chế độ ăn cùng với tập thể dục và dùng thuốc là 3 phương pháp chính điều trị bệnh tiểu đường. Trong đó chế độ ăn uống như một biện pháp cần được thực hiện đầu tiên và vô cùng quan trọng đối với đời sống bệnh nhân ĐTĐ.

Vai trò của chế độ ăn uống để điều trị bệnh tiểu đường

Chế độ ăn cùng với tập thể dục và dùng thuốc là 3 phương pháp chính điều trị bệnh tiểu đường, trong đó có chế độ ăn uống như các biện pháp cần được thực hiện đầu tiên. Chế độ ăn uống mà làm việc tốt trong phần lớn các bệnh nhân tiểu đường trên 3 khía cạnh chính mà kiểm soát trọng lượng; hạn chế tăng đường huyết (BẢO) và giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch. Một số bệnh nhân đái tháo đường type 2 kiểm soát tốt hơn reserved thực hiện chỉ thông qua chế độ ăn uống tốt và tập thể dục mà không có thuốc.


Về nguyên tắc, không có bất kỳ loại thực phẩm cấm đối với bệnh nhân tiểu đường và một chế độ ăn uống đa dạng từ các nguồn thực phẩm sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng, có thể giúp các chức năng cơ thể bình thường. Một chế độ ăn uống đầy đủ và đúng thời hạn cũng góp phần đảm bảo những người có bệnh tiểu đường cho sự phát triển bình thường của trẻ em về thể chất và trí tuệ. Các carbohydrate (glucid) được coi là một nguồn "nhiên liệu" cho cơ thể để chức năng; protein (protid) cung cấp vật liệu để xây dựng các tế bào, các mô cơ quan; chất béo (lipid) cho nhiều năng lượng hơn và giúp hấp thụ một số vitamin. Ăn trái cây để có đủ vitamin và khoáng chất.

Trong thực tế, việc thực hiện chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường thường gặp thất bại do những thói quen xấu hoặc thiếu hiểu biết của bệnh nhân và gia đình. Đôi khi nó là do sự phức tạp của chế độ ăn uống khi có các biến chứng của bệnh tiểu đường là biến chứng thận. Vì vậy, những người có bệnh tiểu đường cần phải có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường

Các bữa ăn có đủ calo bởi mức cân nặng và hoạt động của bệnh nhân:

nhu cầu năng lượng cho một người là bình thường đối với người đàn ông khoảng 35 calo / kg và nữ là 30 calo / kg. Điều này cần phải thay đổi theo mức độ hoạt động thể chất (hoặc lao động), độ tuổi, giới tính và trọng lượng của mỗi người.

Trong trường hợp bạn béo (BMI> 25), sự cần thiết phải thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Đừng ăn quá no hoặc cố gắng ăn, ăn chậm và nhai thức ăn, không lạm dụng như hộp đồ ăn nhẹ, bánh mì kẹp thịt, bánh quy ... và nên chọn các loại thực phẩm nhiều chất xơ, đặc biệt là rau xanh.

Ngược lại, nếu bạn quá gầy (BMI <18,5), bạn nên ăn nhiều hơn để tăng cân, ví dụ, ăn 2-3 bữa ăn nhẹ / ngày, chọn thực phẩm giàu protein, chất béo, ăn nhiều gạo hoặc thực phẩm. Tuy nhiên, để tránh tăng cân quá nhanh hoặc quá nhiều.

Ăn đều và chia thành nhiều bữa ăn:

Số lượng và thời gian của các bữa ăn phải được ổn định trong thời gian dài điều trị. Bằng cách này sẽ tránh quá cao DÀNH sau bữa ăn và thấp xa RESERVED bữa ăn, đặc biệt là ở những bệnh nhân tiêm insulin hoặc thuốc uống xuống BẢO.

Ăn nhiều chất xơ; mỡ ăn uống vừa phải; ăn ít đường; ăn đủ vitamin và khoáng chất; hạn chế uống rượu.

Bởi vì rất nhiều người ăn kiêng tâm lý hoặc bệnh tiểu đường bệnh nhân là vitamin, ví dụ như không có chế độ ăn uống chất béo sẽ làm giảm hấp thu các vitamin quan trọng như vitamin A, D, K ... Hơn nữa, khi ngày điều trị lâu dài của metformin sẽ gây thiếu vitamin B12 , B9 (axit folic) do ức chế sự hấp thu trong dạ dày.

Khi ăn quá nhiều chất xơ dễ bị thiếu canxi và sắt. Vì vậy, những người có bệnh tiểu đường cần phải ăn uống đầy đủ và biết làm thế nào để lựa chọn các loại thực phẩm có nhiều chất vitamin và khoáng chất quan trọng như sữa, cá hồi, bánh mì với canxi. Tốt nhất để thực hiện các chế độ ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm: 4 loại thực phẩm kết hợp giúp bé khỏe, lớn nhanh
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn