2 vi chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

  • 30-05-2016
  • 614

Vitamin A và kẽm là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sự phát triển của đứa trẻ.

Vitamin A và kẽm là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sự phát triển của đứa trẻ.

Vitamin A
Là một vitamin tan trong chất béo, nó bảo vệ mắt chống khô mắt và quáng gà; đảm bảo sự phát triển bình thường của xương, răng; niêm mạc và da bảo vệ; tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng gây ra bởi các hoạt động cụ thể cho các tế bào của cơ thể.

Bên cạnh đó, vitamin A kéo dài quá trình do để ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do lão hóa. Nó cũng có chức năng hoạt động chống ung thư thông qua ức chế các tế bào gốc tự do. Vitamin A trong dầu cá không ngăn ngừa được các tác nhân ung thư. Chỉ có các thành phần provitamin A trong các loại rau, trái cây có khả năng ngăn chặn.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng, thiếu vitamin A gây khô mắt, giác mạc khô, sẹo giác mạc và mù vĩnh viễn; thoái hóa, sừng của các tế bào biểu mô, làm giảm chức năng bảo vệ cơ thể; giảm khả năng miễn dịch, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em. Nó cũng làm chậm tăng cân, tăng chiều cao. Thiếu vitamin A ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ sớm và sức khỏe của trẻ em trong khi ở độ tuổi đi học.Trứng, cà rốt, súp lơ, đu đủ, cá, thực phẩm từ sữa giàu vitamin A.

Những nguồn thực phẩm giàu vitamin A

Thực phẩm có nguồn gốc động vật có nhiều vitamin A hay retinol. Chất béo từ thịt và trứng cũng chứa vitamin A lỏng đáng kể.

Nguồn tiền vitamin A - carotenoid thường là từ một số sản phẩm động vật như sữa, kem, bơ và trứng. Các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật rất nhiều tiền vitamin A như các loại rau màu vàng / đỏ, rau màu xanh đậm, và các loại dầu ăn được. Theo các nghiên cứu gần đây, các tiền chất của vitamin A trong cơ thể được chuyển đổi thành vitamin A

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng miễn dịch, và tăng trưởng của cơ thể. Nó giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh, chữa lành vết thương, Phó Giáo sư Lâm nói.

Theo đó, việc thiếu kẽm làm giảm sự phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm các tế bào T, tế bào B và đại thực bào; tăng nguy cơ nhiễm trùng, do đó làm giảm sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ em.
>> Xem thêm: Ăn bánh mì nhiều không tốt cho sức khỏe
nghiên cứu can thiệp đã chỉ ra rằng việc bổ sung kẽm cho trẻ em bị suy dinh dưỡng đã ảnh hưởng rõ rệt trong việc phục hồi sự còi cọc về tăng trưởng cả về chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ của các hormone IGF-1. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bổ sung kẽm giúp giảm 18% các trường hợp tiêu chảy, 41% các trường hợp viêm phổi và giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Phó giáo sư Lâm nói kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể. Nó tham gia vào hơn 300 thành phần enzyme của kim loại. Là chất xúc tác không thể thiếu RNA-polymerase trong đó đóng một vai trò quan trọng trong sự sao chép DNA và tổng hợp protein. Vì vậy, nó giúp tăng phân chia tế bào và thúc đẩy tăng trưởng.

Do đó, thiếu kẽm, sự phân chia tế bào sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cả trọng lượng và chiều cao.


Ngoài ra, kẽm cũng tham gia vào quá trình tổng hợp và điều hòa chức năng nội tiết tố của trục hạ đồi như GH (Growth Hormone), IGF-I là hormone tăng trưởng và chất kích thích tăng trưởng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm có hiệu quả tăng trưởng chiều cao tốt hơn ở cả trẻ bình thường và trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Kẽm giúp duy trì và bảo vệ vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm, sự trao đổi chất của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn cảm giác. Biếng ăn trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Những nguồn thực phẩm giàu kẽm cho cơ thể

kẽm Thức ăn là tôm, lươn, hàu, sò, thịt lợn gan, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, hạt dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng ..). Màu xanh lá cây thực phẩm giá đỗ cũng rất giàu kẽm và được dễ dàng hấp thụ.

Với trẻ sơ sinh, để có đủ kẽm, nên cố gắng cho con bú mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ dàng hấp thụ hơn sữa bò. Vì vậy, các bà mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm kẽm đủ cho cả hai chúng tôi ..
Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn