Những điều cần biết khi cúng gia tiên dịp Tết Đoan Ngọ 5/5

  • 08-06-2016
  • 674

Tết Đoan Ngọ (tức ngày 5/5 âm lịch) đang đến gần, Tạp Chí nhà Xinh xin chia sẻ một số lưu ý về bài cúng cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ này đối với đời sống người dân Việt.

Tết Đoan Ngọ (tức ngày 5/5 âm lịch) đang đến gần, Tạp Chí nhà Xinh xin chia sẻ một số lưu ý về bài cúng cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ này đối với đời sống người dân Việt.

Ý nghĩa và nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương, ngày thứ 5 âm lịch, là một cái Tết truyền thống ở Việt Nam. Dumpling Festival đã lâu tồn tại trong văn hóa dân gian Phương Đông và ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa. Ở Việt Nam, còn được gọi là dân gian lễ hội để diệt côn trùng.

Ngày 5 tháng 5 gọi là bánh bao. Bởi vì chữ "Đoàn" có nghĩa là chính, là thẳng, là mở cửa. Đôi khi được gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5. ​​Nó cũng được gọi là Đoàn Trung Dương hoặc năm. Đoàn Dương gọi vì số dương 5.

Thời tiết vào dịp 05 tháng năm rất nóng, ở Đông Nam Á, khí hậu ở đây rất nóng thời gian, côn trùng và sâu nở ra nhiều, nông dân cần phải tìm cách để loại bỏ bảo vệ cho việc trồng, cây trồng. Có lẽ vì sự kiện này, nhưng mọi người nhìn thấy Tết Đoan Ngọ là "ngày giết sâu bọ".


Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam, còn được gọi là "ngày giết sâu bọ" côn trùng ra mắt ngày đánh bắt, tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng trong một lĩnh vực trong đó có nhiều loài côn trùng có thể ăn được và chúng được coi như chất dinh dưỡng. Người ta tin rằng khi các món ăn đầu tiên trong ngày này, các loài côn trùng; giun sán trong người sẽ chết.

Cách trừ sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm cổ xưa, vào ngày này, chúng ta phải giết lỗi ngay khi thức dậy vào buổi sáng và giết côn trùng trong thực phẩm, đặc biệt là trong rượu gạo, bánh mì và trái cây tro ...

Đối với trẻ em: sáng sớm thức dậy, khi con bạn đang ở trên giường cho trẻ ăn trái cây, rượu gạo nhỏ, trứng luộc, và đặt nó vào trong đầu thóp Hồng hoàng, ngực, rốn để diệt côn trùng. Sau đó, rửa mặt, bàn tay, đánh răng rửa mặt.

Đối với người lớn: buổi sáng thức dậy không đặt chân trên mặt đất mà phải súc miệng ba lần để làm sạch các loài côn trùng, sau đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước ra khỏi giường một ít rượu (hoặc ăn một bát rượu gạo) cho côn trùng say rượu, sau đó ăn trái cây cho côn trùng chết.

Mâm cúng trong Tết Đoan Ngọ

Bệ thờ cúng tổ tiên bánh bao ngày Liên hoan bao gồm:

- Hương, hoa, vàng mã.

- Quốc gia.

- Rượu nếp-lúa.

- Các loại hoa quả như mận trái cây mùa hè, hồng xiêm, dưa hấu, vải, mận và chuối ... Tuy nhiên, vải là cả trái cây đĩa hoan Dumpling nghi lễ không thể thiếu.

- Away trà

- Bánh ú tro (còn được gọi là bánh tro hoặc bánh gio).

Xem thêm: Gợi ý 10 điều đàn ông nên làm mỗi ngày​

Giờ cúng Tết Đoan Ngọ 

Ở nước ta, tôn trọng lễ hội bánh bao, đứng thứ hai sau Tết Nguyên Đán. Theo truyền thống cổ xưa, người ta thường được cung cấp vào buổi sáng nhưng thực sự hoan Dumpling được tiến hành vào buổi trưa theo giờ GMT (12:00) 5/5 âm lịch ngày. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa 11h đến 13h.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

- Tôi cúi đầu trước Thiên Chúa chín, mười chư Phật, chư Phật mười phương.

- Các hiệu ứng nhà kính tự nhiên Hậu Hoàng Thọ cúi bạn Sun thần.

- Kính ngắm Các thành hoàng cung, ông địa bản địa của thổ dân của mình, The Family bếp anh ta với bạn Sun thần.

- Tổ tiên cúi đầu kính, tài liệu tham khảo Hiện, Hiển thị tỷ đồng, bạn đã chết (nếu cha mẹ còn sống, thay thế bởi một nhóm tham khảo, Nhóm Rate)

Tín chủ của chúng tôi là: .............................................. .....

Cư trú tại: ............................................... ....................

Hôm nay là bánh bao, chúng tôi sửa sang lại dấu hương, quà tặng sinh mua sắm, hoa, trà hoa hồng trước khi kết quả dự án.

Chúng tôi mời ông Ban cảnh thành hoàng, Bạn Great King, ông phát biểu Thổ Nhĩ Kỳ Thần bản địa, ông Các gia đình Nhà bếp, chế độ Sleep, Long Mạch, Tài chính thần, cúi đầu trước khi áp dụng các câu ông xuống chứng kiến ​​sự chân thành, cung cấp người hưởng lợi.

Chúng tôi mời các cụTổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ .....................thương xót con cháu, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại mời các Tiến chủ, chủ Hậu của ngôi nhà này, số lượng hợp đồng dự án lâm nghiệp vùng đất này, hợp đồng tặng fan lai, điều kiện cho chúng tôi để cung cấp cho cơ quan nhà nước, các khoản hòa bình.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Bạc tim của lễ kỷ niệm của chúng tôi, trước khi lễ của dự án, xin được chúc lành cho mũi bảo trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Tạp Chí Nhà Xinh - Tạp chí nội thất và kiến trúc
Mọi thông tin xin gửi về Email phamquocnamt@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn